Steam là gì? Sự khác nhau giữa phương pháp học Stem và Steam

Giáo dục luôn là một trong những lĩnh vực được quan tâm và đầu tư rất nhiều. Trong giáo dục có 2 phương pháp học được áp dụng phổ biến ở nhiều nơi đó là Stem và Steam. Vậy hai phương pháp học này có những đặc điểm gì? Steam là gì? Sự khác nhau giữa phương pháp học Stem và Steam như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Olympia mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.Steam là phương pháp giáo dục được áp dụng lần đầu tiên tại Mỹ

Steam là gì?

Steam là một phương pháp học chủ yếu dựa trên thực hành, có nhiều hoạt động sáng tạo, trải nghiệm. Trẻ em được tiếp cận phương pháp giáo dục Steam sẽ nhận được những ưu thế nổi bật như: Kỹ thuật, kiến thức khoa học, toán học, công nghệ, có khả năng tư duy logic, sáng tạo, hiệu suất học tập và làm việc cũng cao hơn. Phương pháp học Steam giúp trẻ phát triển kỹ năng mềm một cách toàn diện hơn.

Steam là phương pháp học kết hợp và có thể ứng dụng thực tế trong cuộc sống

Steam là gì?  Có thể hiểu “Steam” là viết tắt của:

  • Science: Khoa học.
  • Technology: Công nghệ.
  • Engineering: Kỹ thuật.
  • Art: Nghệ thuật.
  • Math: Toán học.

Steam là phương pháp học kiểu mới được áp dụng lần đầu tiên tại Mỹ. Điểm nổi bật của phương pháp này đó chính là kết nối, liên hệ thông tin của các lĩnh vực này và áp dụng vào thực tế. Nhờ được thí nghiệm, thực hành nhiều nên trẻ có thể rút ra bài học và ghi nhớ một cách sâu sắc.

Steam là gì? Steam là phương pháp giáo dục trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết. Điểm nổi bật của Steam là giúp kết nối, lồng ghép và bổ trợ cho nhau để người học không chỉ hiểu về nguyên lý mà còn nắm rõ phương thức thực hành, sáng tạo ra sản phẩm ứng dụng thực tiễn. Giáo dục Steam là sự phá vỡ khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm và thực hành. Người theo học phương pháp này không chỉ được cung cấp, bổ trợ về kiến thức. Mà bên cạnh đó còn cung cấp những kinh nghiệm, kỹ năng mềm rất tốt, đem đến sự hứng khởi trong học tập.Steam là phương pháp giáo dục trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết

Stem là gì?

Stem cũng là một phương pháp học tập tích hợp, Stem là viết tắt của:

  • Science: Khoa học
  • Technology: Công nghệ
  • Engineering: Kỹ thuật
  • Math: Toán học

Stem cũng là phương pháp giảng dạy tích hợp, lồng ghép kiến thức của 4 môn học trên để ứng dụng, thực hành trong cuộc sống.

Sự khác nhau giữa phương pháp học Stem và Steam

Steam là gì và Stem là gì bạn đã có thể phần nào hiểu được. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy phương pháp giáo dục Stem và Steam khác nhau ở chữ “a” đúng không nào. Trong hay phương pháp học này, chữ “a” là viết tắt của Art – Nghệ thuật.Sự khác nhau giữa Stem và Steam là chữ “a” trong chữ “Art” – nghệ thuật

Từ đây bạn có thể hiểu phương pháp Steam có xuất phát điểm ban đầu là phương pháp Stem. Việc bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng Nghệ thuật (Art) vào trong những bài học, thực hành về tư duy, sáng tạo để làm gì?

Art không chỉ đơn giản là vẽ tranh, nhảy múa, đàn hát…như chúng ta vẫn nghĩ. Nghệ thuật (Art) ở đây mang ý nghĩa tổng quát hơn, nó là sự khám phá, sáng tạo ra những phương hướng, kỹ năng mềm để vận dụng giải quyết những vấn đề thực tế một cách khéo léo và hoàn hảo nhất. Trong nghệ thuật còn tích hợp cả kỹ năng trình bày, thuyết trình thông tin, diễn đạt dữ liệu một cách trơn tru, mạch lạc.

Điểm giống nhau của Steam và Stem là cùng tìm hiểu, trau dồi kiến thức, trải nghiệm thực hành những gì liên quan đến: Khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học. (S, T, E, M).Cả 2 phương pháp học đều ứng dụng thực tế trong cuộc sống

Điểm khác nhau của Steam và Stem chỉ là một chữ “a”. Tuy nhiên, lồng ghép thêm “Art” vào phương pháp học tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học lại là một bước đột phá mới trong phương pháp giảng dạy và học tập.

Trong chương trình giáo dục học sinh tiểu học, việc thêm yếu tố nghệ thuật (Art) vào các bài học tạo thành một hiệu ứng tuyệt vời. Nhờ yếu tố nghệ thuật mà trẻ sẽ hứng thú hơn trong việc trau dồi kiến thức, nhờ đó kích thích khả năng tư duy, sáng tạo và nghệ thuật trong trẻ. Những gì trẻ được học, được trải nghiệm…sẽ là hành trang để trẻ vận dụng sáng tạo, áp dụng thực tế trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin về Steam là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sự khác nhau giữa Steam và Stem mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu vì sao 2 phương pháp giáo dục trên ngày càng được nhiều người quan tâm.

0 phản hồi

Để lại một phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *